Tùy chọn xem View Options

Giới thiệu các tùy chọn xem trong Excel (view options)

Nếu sổ làm việc của bạn chứa nhiều nội dung rất khó để bạn có thể so sánh các phần khác nhau. Đừng lo vì Excel bao gồm các tùy chọn xem (view options) bổ sung để làm cho sổ làm việc của bạn dễ xem và so sánh hơn. Ví dụ: bạn có thể chọn mở một cửa sổ mới cho sổ làm việc của mình hoặc chia trang tính thành các ngăn riêng biệt.

Để mở một cửa sổ mới cho sổ làm việc hiện tại:

Excel cho phép bạn mở nhiều cửa sổ cho một sổ làm việc cùng một lúc. Trong ví dụ của này chúng mình sẽ sử dụng tính năng này để so sánh hai trang tính khác nhau từ cùng một cửa sổ làm việc.

  1. Bấm vào tab View trên thanh Ribbon sau chọn lệnh New Window 
  2. Một cửa sổ mới cho sổ làm việc sẽ xuất hiện.
     
  3. Bây giờ bạn có thể so sánh các bảng tính khác nhau từ cùng một sổ làm việc trên các cửa sổ. Ví dụ trong ví dụ này chúng mình so sánh Đặt hàng tháng 8 2020 và Tháng 9 2020
  4. Nếu bạn có một số cửa sổ mở cùng một lúc, bạn có thể sử dụng lệnh sắp xếp tất cả (Arrange All) để sắp xếp lại chúng một cách nhanh chóng.

Thao tác hiển thị sổ tính

Để tránh tình trạng nhiều sổ tính xuất hiện cùng lúc làm rối loạn màn hình làm việc, Excel cung cấp cho người sử dụng các tính năng hữu hiệu bao gồm:

Sắp xếp hiển thị sổ tính

Khi làm việc với nhiều sổ tính trong Excel, để có thể dễ dàng di chuyển cũng như hiển thị dữ liệu một cách trực quan, bạn có thể sử dụng chức năng Arrange All nằm trong nhóm Window, thẻ View trên thanh RibbonKhi nhấn vào nút Arrange All cửa sổ Arrange  Window hiện lên với 4 tùy chọn sau:
Có 4 tùy chọn để sắp xếp cửa sổ bảng tính

  • Tiled: sắp xếp các sổ tính thành các khối vuông có diện tích bằng nhau.
  • Horizontal: Sắp xếp các sổ tính với độ rộng hàng bằng nhau.
  • Vertical: Sắp xếp các sổ tính với độ rộng cột bằng nhau.
  • Cascade Sắp xếp các sổ tính thành các lớp chồng lên nhau.

Ẩn hiện sổ tính

Khi có quá nhiều cửa sổ làm việc Excel ( mở nhiều file Excel cùng lúc) rất dễ dẫn đến tình trạng chọn nhầm cửa sổ làm việc vì vậy chúng ta cẩn ẩn sổ tính đi. Đồng thời thao tác ẩn sổ tính đem lại cho màn hình hiển thị nội dung của bạn cảm giác sáng sủa và gọn gàng hơn.

Để ẩn sổ tính, trên thanh Ribbon chọn tab View tìm phần Window và chọn Hide

Ngay lập tức cửa sổ làm việc của file Excel này sẽ ẩn. 

Để hiện sổ tính, cũng làm tương tự trên thanh Ribbon chọn tab View tìm phần Window và chọn UnHide

Khi đó hộp thoại Unhide hiện ra bao gồm những sổ tính đã bị ẩn đi, bạn chọn những sổ tính muốn hiển thị lại và ấn OK.

Trên đây là các thao tác với cửa sổ làm việc của excel cũng như các tùy chọn xem của Excel. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn làm việc dễ dàng hơn với Excel. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và chúc các bạn học tốt

Bình luận