Thông kê dữ liệu với PivotTables nâng cao

Như bạn đã học trong bài học trước của chúng mình , PivotTables có thể được sử dụng để tóm tắt và phân tích hầu hết mọi loại dữ liệu. Để thao tác với PivotTable của bạn và hiểu rõ hơn nữa về dữ liệu của bạn Excel cung cấp ba công cụ bổ sung: bộ lọc (filters ), bộ cắt (slicers) và PivotCharts.

Bộ lọc (Filters)

Đôi khi bạn có thể muốn tập trung vào một phần nhất định trong dữ liệu của mình. Bộ lọc có thể được sử dụng để thu hẹp dữ liệu trong PivotTable của bạn để bạn chỉ có thể xem thông tin mình cần.

Để thêm bộ lọc:

Trong ví dụ bên dưới, chúng tôi sẽ lọc ra một số nhân viên bán hàng nhất định để xác định mức độ ảnh hưởng của doanh số bán hàng riêng lẻ của họ đối với từng khu vực.

 1. Kéo một trường từ Field List (Danh sách Trường) vào vùng Bộ lọc. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng Trường nhân viên bán hàng.
 2. Bộ lọc sẽ xuất hiện phía trên PivotTable. Nhấp vào mũi tên thả xuống, sau đó chọn hộp bên cạnh Chọn Nhiều Mục.
 3. Bỏ chọn hộp bên cạnh bất kỳ mục nào bạn không muốn đưa vào PivotTable. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ bỏ chọn các hộp cho một vài nhân viên bán hàng, sau đó nhấp vào OK.
 4. PivotTable sẽ điều chỉnh để phản ánh các thay đổi.


Slicers

Slice giúp lọc dữ liệu trong PivotTable dễ dàng hơn. Slicer về cơ bản chỉ là bộ lọc nhưng dễ sử dụng hơn và nhanh hơn, cho phép bạn xoay vòng dữ liệu ngay lập tức. Nếu bạn thường xuyên lọc PivotTable của mình, bạn có thể muốn xem xét sử dụng slicers thay vì filters.

Để thêm slicers 

 1. Chọn bất kỳ ô nào trong PivotTable.
 2. Từ tab Analyze , bấm vào lệnh Insert Slicer
 3. Một hộp thoại sẽ xuất hiện. Chọn hộp bên cạnh trường mong muốn. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ chọn Nhân viên bán hàng, sau đó nhấp vào OK.
 4. Slicer sẽ xuất hiện bên cạnh PivotTable. Mỗi mục được chọn sẽ được đánh dấu bằng màu xanh lam. Trong ví dụ dưới đây, máy cắt có tất cả tám nhân viên bán hàng, nhưng chỉ năm người trong số họ hiện được chọn.
 5. Cũng giống như filters (bộ lọc), chỉ các mục đã chọn mới được sử dụng trong PivotTable. Khi bạn chọn hoặc bỏ chọn một mục, PivotTable sẽ ngay lập tức phản ánh thay đổi. Hãy thử chọn các mục khác nhau để xem chúng ảnh hưởng như thế nào đến PivotTable. Nhấn và giữ phím Ctrl trên bàn phím của bạn để chọn nhiều tệp cùng một lúc.
Bạn cũng có thể nhấp vào biểu tượng Bộ lọc ở góc trên cùng bên phải của Slicer  để chọn tất cả các mục cùng một lúc.

PivotCharts

PivotCharts giống như các biểu đồ thông thường, ngoại trừ chúng hiển thị dữ liệu từ PivotTable. Cũng giống như các biểu đồ thông thường, bạn sẽ có thể chọn loại biểu đồ, bố cục và kiểu thể hiện tốt nhất dữ liệu.

Để tạo PivotChart:

Trong ví dụ dưới đây, PivotTable của chúng tôi đang hiển thị một phần số liệu bán hàng của từng khu vực. Chúng tôi sẽ sử dụng PivotChart để có thể xem thông tin rõ ràng hơn.

 1. Chọn bất kỳ ô nào trong PivotTable của bạn.
 2. Từ tab Insert (Chèn), bấm vào Lệnh PivotChart.
 3. Hộp thoại Insert Chart (Chèn Biểu đồ) sẽ xuất hiện. Chọn kiểu và bố cục biểu đồ mong muốn, sau đó bấm OK.
 4. PivotChart sẽ xuất hiện.
 5. Hãy thử sử dụng filters  hoặc slicers  để thu hẹp dữ liệu trong PivotChart của bạn. Để xem các tập hợp con thông tin khác nhau, hãy thay đổi các cột hoặc hàng trong PivotTable của bạn. Trong ví dụ bên dưới, chúng tôi đã thay đổi PivotTable để xem doanh số hàng tháng cho từng nhân viên bán hàng.


Trên đây là cách thông kê dữ liệu với PivotTables nâng cao trong Excel toàn tập. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn học tốt.

Bình luận