Học Excel

Excel là gì? Tưởng chừng đây là câu hỏi khá ngộ nghĩnh thế nhưng thật bất ngờ đây là câu hỏi khá nhiều người đề cập đến ngay cả với những người đã sử dụng Excel. Bởi vậy trong thực tế vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu rõ bản chất Excel là gìcông dụng của Excel như thế nào.

Excel là gì?

Excel nằm trong bộ công cụ văn phòng Microsoft Office phát hành bởi Microsoft gồm nhiều phần mềm hỗ trợ soan thảo văn bản, thuyết trình, quản lý email ... Phần mềm Excel giúp tạo ra các bảng tính đi kèm với các tính năng, công cụ hỗ trợ người dùng tính toán dữ liệu nhanh, chính xác.

Trong thực tế Excel là một tập hợp các hàng và cột được kết hợp với nhau tạo ra một bảng tính lớn. Các hàng trong Excel thường được ký hiệu lần lượt bằng các chữ cái như: A, B, C, D, E,… còn các cột thì được ký hiệu bằng các con số từ 1, 2, 3 cho đến n…. Một cột và một hàng gộp lại với nhau sẽ trở thành một ô tính. Địa chỉ của ô sẽ được xác định bởi chữ cái đại diện cho cột và số đại diện cho hàng.

Ứng dụng của Excel trong các ngành nghề

Sau khi nắm được khái niệm Excel là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu xem nó hay được ứng dụng vào các ngành nghề nào nhé!

Micorsoft Excel đã từ rất lâu rồi trở thành một ứng dụng quan trọng và không thể thiếu được đối với nhân viên của nhiều ngành nghề bởi sự tiện dụng và hữu ích của nó. Các ngành nghề dưới đây chính là những đối tượng sử dụng Excel nhiều nhất:

  • Ngành kế toán: Tính toán, làm báo cáo hàng ngày, báo cáo tài chính…
  • Hành chính: Theo dõi tình hình chấm công của nhân viên, quản lý tài sản và các loại văn phòng phẩm…
  • Nhân sự: Lập danh sách nhân sự, tính lương – thưởng cho nhân viên công ty…
  • Ngành Giáo viên: Tính điểm cho học sinh, lập danh sách học sinh dự thi các kỳ thi…
  • Kỹ sư: Tính toán dữ liệu kỹ thuật liên quan đến việc thiết kế, thi công các công trình xây dựng, các dự án…
  • Ngành y: Bảng theo dõi bệnh nhân, báo cáo bệnh nhân, vật tư ...

Có thể thấy Excel là phần mềm có tính ứng dụng thực tiễn rất cao vì vậy từ già đến trẻ từ nông dân công nhân viên chức học sinh sinh viên giáo viên y bác sĩ ... ai cũng có thể cần sử dụng Excel. Bài học Excel này ra đời nhằm mục đích giúp cho mọi người tiếp cận được với Excel theo một cách đơn giản dễ hiểu nhất.


Dưới đây là danh sách các bài hướng dẫn học Excel cơ bản và nâng cao:

MỤC LỤC BÀI HỌC

Giới thiệu cơ bản

Thao tác với ô và bảng tính

Công thức và Hàm trong Excel

Làm việc với dữ liệu

Làm được nhiều việc hơn với Excel

Các chủ đề bổ sung