SmartArt trong Word

SmartArt cho phép bạn giao tiếp thông tin bằng sơ đồ thay vì chỉ sử dụng văn bản. Có nhiều kiểu để lựa chọn, bạn có thể sử dụng để minh họa cho nhiều kiểu ý tưởng khác nhau. Trong bài học Word tiếp theo này chúng ta sẽ tìm hiểu về cách sử dụng SmartArt trong Word các bạn nhé!

Để chèn đồ họa SmartArt:

Đặt điểm chèn vào tài liệu nơi bạn muốn sơ đồ SmartArt xuất hiện.

Từ tab Insert (Chèn), chọn lệnh SmartArt trong Nhóm Illustrations (Hình minh họa).

Một hộp thoại sẽ xuất hiện. Chọn một danh mục ở bên trái, chọn sơ đồ SmartArt mong muốn, sau đó bấm OK.

Sơ đồ SmartArt sẽ xuất hiện trong tài liệu của bạn.

Để thêm văn bản vào đồ họa SmartArt:

Chọn sơ đồ SmartArt. Ngăn văn bản text pane sẽ xuất hiện ở phía bên trái. Nếu nó không xuất hiện, bạn có thể nhấp vào mũi tên nhỏ ở cạnh trái của sơ đồ

Nhập văn bản bên cạnh mỗi dấu đầu dòng trong ngăn văn bản. Văn bản sẽ xuất hiện trong hình dạng tương ứng. Nó sẽ được tự động thay đổi kích thước để vừa với hình dạng bên trong.

Bạn cũng có thể thêm văn bản bằng cách bấm vào hình dạng mong muốn rồi nhập. Điều này hoạt động tốt nếu bạn chỉ cần thêm văn bản vào một vài hình dạng. Tuy nhiên, đối với sơ đồ SmartArt phức tạp hơn, làm việc trong text pane (ngăn văn bản) thường nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Để sắp xếp lại, thêm và xóa các hình dạng:

Thật dễ dàng để thêm các hình dạng mới, thay đổi thứ tự của chúng và thậm chí xóa các hình dạng khỏi sơ đồ SmartArt của bạn. Bạn có thể thực hiện tất cả những điều này trong text pane và nó rất giống với việc tạo một đường viền với một danh sách đa cấp. Để biết thêm thông tin về danh sách đa cấp, bạn có thể muốn xem lại bài học về Danh sách của chúng mình.

Để giảm hạng một hình dạng, hãy chọn dấu đầu dòng mong muốn, sau đó nhấn phím Tab. Dấu tròn sẽ di chuyển sang bên phải và hình dạng sẽ di chuyển xuống một cấp.

Để nâng hạng một hình dạng, hãy chọn dấu đầu dòng mong muốn, sau đó nhấn phím Backspace (hoặc Shift + Tab). Viên đạn sẽ di chuyển sang trái và hình dạng sẽ di chuyển lên một cấp.

Để thêm hình dạng mới, hãy đặt điểm chèn sau dấu đầu dòng mong muốn, sau đó nhấn Enter. Một dấu đầu dòng mới sẽ xuất hiện trong ngăn văn bản và một hình dạng mới sẽ xuất hiện trong sơ đồ.

Để loại bỏ một hình dạng, hãy tiếp tục nhấn Backspace cho đến khi dấu đầu dòng bị xóa. Hình dạng sau đó sẽ bị loại bỏ. 

Tổ chức SmartArt từ tab Design (Thiết kế)

Nếu bạn không muốn sử dụng ngăn văn bản để tổ chức SmartArt của mình, bạn có thể sử dụng các lệnh trên tab Design (Thiết kế ) trong nhóm Tạo đồ họa. Chỉ cần chọn hình dạng bạn muốn sửa đổi, sau đó chọn lệnh mong muốn.

Promote (Thăng cấp) và Demote (Hạ cấp): Sử dụng các lệnh này để di chuyển hình dạng lên hoặc xuống giữa các cấp.

Move Up (Di chuyển lên) và Move Down (di chuyển xuống): Sử dụng các lệnh này để thay đổi thứ tự của các hình dạng trên cùng một mức độ.

Add Shape (Thêm hình dạng): Sử dụng lệnh này để thêm hình dạng mới vào đồ họa của bạn. Bạn cũng có thể nhấp vào mũi tên thả xuống để có thêm các tùy chọn vị trí chính xác.

Trong ví dụ của chúng mình, chúng mình đã tổ chức một sơ đồ với bố cục phân cấp. Không phải tất cả sơ đồ SmartArt đều sử dụng kiểu bố cục này, vì vậy hãy nhớ rằng các lệnh này có thể hoạt động khác nhau (hoặc hoàn toàn không) tùy thuộc vào bố cục sơ đồ của bạn.

Tùy chỉnh SmartArt

Sau khi chèn SmartArt, có một số điều bạn có thể muốn thay đổi về hình thức của nó. Bất cứ khi nào bạn chọn một sơ đồ SmartArt, các tab Design (Thiết kế) và Format (Định dạng) sẽ xuất hiện ở phía bên phải của thanh Ribbon. Từ đây, thật dễ dàng để chỉnh sửa kiểu và bố cục của sơ đồ SmartArt.

Có một số kiểu SmartArt, cho phép bạn nhanh chóng sửa đổi giao diện của SmartArt. Để thay đổi kiểu, hãy chọn kiểu mong muốn từ nhóm SmartArt styles.

Bạn có nhiều cách phối màu khác nhau để sử dụng với SmartArt. Để thay đổi màu sắc, hãy nhấp vào Lệnh Change Colors (Thay đổi Màu) và chọn tùy chọn mong muốn từ trình đơn thả xuống.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh từng hình dạng một cách độc lập. Chỉ cần chọn bất kỳ hình dạng nào trong đồ họa, sau đó chọn tùy chọn mong muốn từ tab Format

Để thay đổi bố cục SmartArt:

Nếu bạn không thích cách sắp xếp thông tin của mình trong sơ đồ SmartArt, bạn luôn có thể thay đổi bố cục của nó để phù hợp hơn với nội dung của mình.

Từ tab Design, hãy nhấp vào mũi tên thả xuống More (Thêm) trong nhóm Layout

Chọn bố cục mong muốn hoặc nhấp vào More Layouts (Bố cục khác) để xem các tùy chọn bổ sung.

Bố cục đã chọn sẽ xuất hiện.

Nếu bố cục mới quá khác so với bản gốc, một số văn bản của bạn có thể không xuất hiện. Trước khi quyết định bố trí mới, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo không có thông tin quan trọng nào bị mất.

Bình luận