Hướng dẫn lấy lại, phục hồi file word chưa kịp lưu

Có thể nói đây là vẫn nạn, vấn đề rất nhiều người dùng sẽ đôi lần gặp phải, đó là khi đóng lại các file tài liệu Word vừa mất cả buổi làm việc mà quên mất không lưu (Save) lại. Hoặc trong những trường hợp bất khả kháng như máy tính để bàn mất điện đột ngột, máy tính gặp lỗi màn hình xanh, treo máy... Bạn không muốn công sức của mình đổ sông đổ biển cả chứ? Nếu không muốn vậy hãy đọc bài viết dưới đây của chúng mình nhé. Trong nội dung bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cách lấy lại, phục hồi file word chưa kịp lưu nhé.

Thủ thuật lấy lại, phục hồi file word, lấy lại file Word này chưa kịp lưu thực hiện trên Office 2019, các phiên bản Office khác làm tương tự bạn nhé

Hướng dẫn lấy lại, phục hồi file word chưa kịp lưu

Khôi phục nhờ Microsoft Office Document Recovery.

Kể từ phiên bản Microsoft Office 2013 cụ thể là Word 2013 ngay khi mở 1 chương trình Office bất kỳ Microsoft Office Document Recovery sẽ tự động trả lại các bản nháp nên cách đơn giản nhất là bạn hãy mở 1 tài liệu bất kỳ, nếu Word chưa kịp lưu thì việc dầu tiền chúng ta cần làm là mở Word nếu file Word bị mất.

Ngay khi mở Word lên chúng ta sẽ thấy bảng điều khiển Microsoft Office Document Recovery. Bảng điều khiển Document Recovery liệt kê các file chưa được lưu đang sử dụng trước khi xảy ra sự cố hệ thống. Chọn các file bạn muốn khôi phục từ danh sách, sau đó lưu các tài liệu bạn muốn giữ..

Khôi phục nhờ Recover Unsaved Documents

Nếu tùy chọn khôi phục tự động không hoạt động thì vẫn còn có một phương pháp khôi phục tài liệu Microsoft Office 2019 thứ hai  bạn có thể khôi phục thủ công. 

Mở chương trình Microsoft Office bạn đang sử dụng, sau đó mở một tài liệu mới. Đi tới File > Info, sau đó chọn Manage Document

Chọn tiếp Recover Unsaved Documents.

Lúc này 1 thư mục sẽ xuất hiện chứa tài liệu chưa kịp lưu của bạn. Duyệt qua các file tự động Microsoft Office và tìm tài liệu bị mất của bạn, sau đó chọn Open. Sau khi mở, hãy chắc chắn lưu lại file của bạn. 

Ngoài ra chúng ta còn có thể truy cập vào Recover Unsaved Documents bằng cách vào File => Open => Recent

Nếu vì một lý do nào đó, thư mục UnsavedFiles mặc định trống, chúng ta luôn có thể tìm kiếm trên hệ thống của mình xem có các phần mở rộng file nháp nào của Microsoft Office không. Các file được lưu tự động của Microsoft Office thường sử dụng phần mở rộng file .asd hoặc .wbk.

Nhấn phím Windows + E để mở File Explorer. Trong hộp tìm kiếm trên cùng bên phải, nhập “*.asd OR *.wbk“ (không có dấu ngoặc kép). Xin lưu ý rằng, “OR” là một phần của hàm tìm kiếm.


Nếu may mắn bạn sẽ lấy lại được tài liệu Word chưa lưu của mình. Nếu xui không lấy lại đượcbạn cũng nên hành động để bảo vệ những công sức lao động trong tương lai của mình bằng cách chỉnh lại thời gian AutoRecover nhé. Mặc dù AutoRecover sẽ lưu công việc của bạn mặc định là tự động lưu cứ sau 10 phút. Tuy nhiên 10 phút là cả một vấn đề rồi  cũng có thể dài như một kỷ nguyên khi nói đến công việc máy tính vì vậy chúng ta cần thay đổi lại thời gian này.

Hãy theo đường dẫn sau tới File => Options => Save và giảm thời gian AutoRecover mặc định. Ngoài ra, hãy tích vào tùy chọn Keep the last AutoRecovered version if I close without saving. Tùy chọn đó giúp khôi phục công việc nếu bạn vô tình đóng Microsoft Office mà không lưu.

Cách sử dụng tính năng AutoRecover (tự động lưu trên Office)

AutoRecover là tính năng Office hữu ích khi Word, Excel ... bị sự cố gián đoạn, chẳng hạn như hệ thống gặp sự cố hoặc nhà bạn bị cúp điện. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nó không thể thay thế các phương pháp lưu văn bản như thông thường.

Để sử dụng AutoRecover của công cụ nào hãy khởi động công cụ đó ví dụ ở đây là Word. 

AutoRecover được bật theo mặc định, nhưng để chắc chắn hãy kiểm tra kỹ và xem cách tinh chỉnh tính năng này. Mở Word và vào File => Options => Save. Nếu tính năng này chưa được kích hoạt, hãy chọn Save AutoRecover information every . Hãy chỉnh lại thời gian tự động lưu bạn muốn. 

Trong phần này bạn cũng có thể tùy chọn thư mực lưu của AutoRecover 

Hi vọng hướng dẫn lấy lại, phục hồi file word chưa kịp lưu ở trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu thường xuyên làm việc với bộ soạn thảo Microsoft Office ngay từ bây giờ hãy chỉnh lại thời gian tự động lưu trên các công cụ của mình các bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã lưu.

Bình luận