Cách chèn, xóa bỏ watermark trong tài liệu Microsoft Word

Chắc hẳn bạn không muốn tài liệu Word mình hết hơi biên soạn lại trở thành tác phẩm của người khác hoặc bạn muốn những ai sử dụng tài liệu của bạn nhớ đến mình. Bạn không biết phải làm thế nào ? Câu trả lời là đánh dấu tài liệu của mình với watermark trong Word.  Khi đóng dấu tài liệu với watermark người đọc sẽ dễ dàng nhận dạng tài liệu của ai biên soạn, đến từ trang web nào, đăc biệt nó cũng hạn chế khả năng chỉnh sửa nội dung đi rất nhiều.

Nghe đến chèn watermark nhiều người cứ ngỡ phải sử dụng công cụ bên ngoài nhưng không watermark là tính năng có sẵn trong  công cụ soạn thảo văn bản Word. Với Word chúng ta có thể dễ dàng chèn watermark cũng như loại bỏ nó cũng giúp bạn có thể dễ dàng trong việc tạo dấu logo cho tài liệu.  Nếu bạn chưa biết cách dùng watermark để chèn watermark trong tài liệu Microsoft Word thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cách chèn watermark, logo chìm vào Word 2019

Thủ thuật chèn Watermark này mình hướng dẫn dựa trên phiên bản Word 2019, các phiên bản Word khác có thể sai khác 1 chút nhưng cũng không khác nhiều lắm các bạn nhé

Cách 1: Tạo watermark Word dạng hình ảnh

Bước 1: Trong giao diện Word, bạn click chuột vào vị trí muốn chèn Watermark sau đó chọn tab Design => Watermark. ( Phiên bản Word cũ hơn Page Layout => Watermark


Bước 2: Ở đây chúng ta sẽ nhìn thấy hình ảnh xem trước của một số kiểu chèn watermark trong Word để có thể chọn lựa cho tài liệu của mình. Nhấn chọn Customs watermark để tùy biến watermark của bạn


Bước 3: Lúc này hộp thoại Printed Watermark sẽ xuất hiện. Chọn Picture watermark, rồi nhấn chọn Select Picture để mở ảnh watermark lưu trữ trên máy tính. Tiếp đến trong phần Scale, lựa chọn kích thước cho watermark vừa chọn. Cuối cùng nhấn Apply để xem trước watermark được chèn vào trang Word như thế nào.

Lưu ý với người dùng, khi bỏ tích tại ô Washout thì watermark sẽ đậm hơn như hình dưới đây. Nếu thấy ưng ý với cách chèn watermark này, nhấn OK để lưu lại.

Cách 2: Chèn watermark Word bằng Text

Bước 1: Chọn tab Design => Watermark => Customs watermark  để mở Printed Watermark => chọn Printed Watermark . Sau đó tùy chỉnh watermark theo các mục gồm:

  • Language: lựa chọn ngôn ngữ cho watermark.
  • Text: nhập nội dung cho watermark.
  • Font: lựa chọn font chữ cho watermark
  • Size: chọn kích cỡ cho watermark.
  • Color: chọn màu cho watermark.
  • Layout: chọn hướng watermark (Diagonal dạng kiểu chéo, Horizontal là kiểu ngang).
  • Semitransparent: tạo kiểu nửa trong suốt cho watermark.

Bước 2: Khi đã thiết lập xong các thông số nhấn Apply để xem trước watermark sẽ xuất hiện trong nội dung văn bản Word như thế nào. Cuối cùng, bạn nhấn OK để lưu lại watermark dạng text mới này.


Bước 3: Kết quả cuối cùng, chúng ta sẽ được watermark dưới dạng text như hình dưới đây.


Lưu ý Trong trường hợp sử dụng Word 2003, các bạn truy cập vào Format > Background > Printed Watermark.... rồi nhập watermark cho tài liệu.

3. Cách gỡ bỏ watermark đã tạo trên Word:

Microsoft Word sẽ hỗ trợ người dùng tạo watermark đồng thời xóa đi watermark vừa tạo đó. Để xóa watermark vừa tạo, click vào Design => Watermark  =>Remove watermark ( Với Word phiên bản cũ hơn vào  Page Layout chọn Watermark rồi chọn tiếp Remove watermark)  

Ở trên là bài hướng dẫn chi tiết cách tạo và xóa watermark trong Word. Các bạn có thể lựa chọn 2 cách chèn watermark bằng hình ảnh có sẵn, hoặc nhập nội dung cho watermark. Với các phiên bản Word khác nhau tính năng Watermark sẽ nằm ở vị trí khác nhau, nhưng cách làm đều tương tự như bài viết trên các bạn nhé.

Bình luận