Hàm PROPER viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel

Khi bạn nghĩ về các hàm trong Excel, có lẽ bạn sẽ nghĩ đến việc thực hiện các phép tính với các con số. Mặc dù đúng là bạn có thể sử dụng các hàm để thực hiện nhiều việc hữu ích với các số trong Excel, nhưng một số hàm cũng có thể giúp bạn định dạng văn bản. Một ví dụ điển hình là hàm PROPER viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong ô. Nếu bạn có các ô chứa danh từ riêng, như tên hoặc chức danh, bạn có thể sử dụng hàm PROPER để đảm bảo mọi thứ được viết hoa chính xác. Chức năng PROPER cũng hoạt động trong Google Trang tính.

Cách sử dụng Hàm PROPER viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel

Ví dụ: giả sử công ty của bạn muốn trao cho ai đó giải thưởng thành tựu trọn đời. Bạn đã yêu cầu đồng nghiệp nhập các đề cử của họ cho giải thưởng vào bảng tính này:

Thật không may, bạn có thể thấy rằng không phải ai cũng đã cẩn thận viết hoa họ và tên của những người họ muốn đề cử, vì vậy bảng tính trông rất lộn xộn. Bạn có thể đi qua cột và sửa tên theo cách thủ công, nhưng sử dụng hàm PROPER sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Hàm PROPER viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel 1

Trong ví dụ này, tên của những người được đề cử nằm trong cột B, vì vậy chúng tôi sẽ đặt công thức của chúng tôi vào cột D. Trong ô D2, chúng tôi sẽ nhập một công thức yêu cầu Excel viết hoa tên trong ô B2, chứa chữ cái đầu tiên tên trong danh sách của chúng tôi. Công thức sẽ như thế này:

=PROPER(B2)

Hàm PROPER viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel 2

Như bạn có thể nhớ từ bài học Công thức Đơn giản trong hướng dẫn Công thức Excel của chúng tôi, điều quan trọng là đảm bảo bạn bắt đầu bất kỳ công thức Excel nào bằng dấu bằng. Khi bạn đã nhập công thức, hãy nhấn phím Enter và ô D2 sẽ hiển thị tên từ B2 với cách viết hoa chính xác: Trương Văn An.

Hàm PROPER viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel 3

Bây giờ, tất cả những gì chúng ta phải làm là nhấp và kéo Fill handle điền qua ô D11 và cột sẽ hiển thị tất cả các tên trong danh sách với cách viết hoa chính xác:

Hàm PROPER viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel 4

Tuyệt quá! Giờ đây, tất cả tên của những người được đề cử giải thưởng đều được viết hoa chính xác trong bảng tính. Tuy nhiên, có một vấn đề: Chúng tôi vẫn có các tên chưa viết hoa ban đầu trong cột B. Chúng tôi không thể xóa cột vì công thức của chúng tôi trong cột D đề cập đến nó. Thay vào đó, chúng ta có thể sao chép các giá trị từ cột vào một cột mới bằng cách sử dụng tính năng Dán Giá trị trong Excel.

Để thực hiện việc này, hãy chọn các ô D2: B11 và nhấp vào lệnh Sao chép (hoặc nhấn Ctrl + C trên bàn phím của bạn). Sau đó bấm chuột phải vào ô mà bạn muốn dán các giá trị (ví dụ: E2), sau đó chọn nút Paste values only (Chỉ dán Giá trị ) từ menu xuất hiện. Nếu đang sử dụng Google Trang tính, bạn có thể nhấp chuột phải và đi tới Paste special > Paste values only

Hàm PROPER viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel 5

Bây giờ chúng ta có một cột hiển thị các tên đã sửa nhưng điều đó không phụ thuộc vào công thức hoặc tham chiếu ô. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể xóa các cột ban đầu của mình (cột B và cột D). Chúng tôi đã có nó: một bảng tính đẹp, gọn gàng với tất cả tên của những người được đề cử được viết hoa chính xác.

Bình luận