Áp dụng chủ đề trong PowerPoint

Theme (Chủ đề) là sự kết hợp được xác định trước của màu sắc, phông chữ và hiệu ứng. Các chủ đề khác nhau cũng sử dụng các bố cục slide khác nhau. Bạn đã và đang sử dụng một chủ đề, ngay cả khi bạn không biết: chủ đề Office mặc định. Bạn có thể chọn từ nhiều chủ đề mới bất kỳ lúc nào, mang đến cho toàn bộ bản trình bày của bạn một cái nhìn nhất quán, chuyên nghiệp. Bài hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về chủ đề và cách áp dụng chủ đề trong PowerPoint các bạn nhé

Chủ đề là gì?

Trong PowerPoint, các chủ đề cung cấp cho bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng để thay đổi thiết kế của bản trình bày của bạn. Chúng kiểm soát bảng màu chính, phông chữ cơ bản, bố cục trang trình bày và các yếu tố quan trọng khác của bạn. Tất cả các yếu tố của một chủ đề sẽ hoạt động tốt cùng nhau, có nghĩa là bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để định dạng bản trình bày của mình.

Mỗi chủ đề sử dụng tập hợp bố cục slide riêng. Các bố cục này kiểm soát cách sắp xếp nội dung của bạn, vì vậy hiệu ứng có thể rất ấn tượng. Trong các ví dụ dưới đây, bạn có thể thấy rằng trình giữ chỗ, phông chữ và màu sắc khác nhau.

Nếu bạn sử dụng một bố cục slide độc đáo chẳng hạn như Trích dẫn có Chú thích hoặc Name Card  thì hãy chuyển sang một chủ đề không bao gồm bố cục này, nó có thể cho kết quả không mong muốn.

Mọi chủ đề PowerPoint kể cả chủ đề Office mặc định đều có các phần tử chủ đề riêng. Các yếu tố này bao gồm:

Theme Colors (Màu chủ đề): Có 10 màu chủ đề, cùng với các biến thể tối hơn và sáng hơn, có sẵn từ mọi menu Color .

Theme Fonts (Phông chữ Chủ đề): Có hai phông chữ chủ đề có sẵn ở đầu Font chữ trong Font chữ Chủ đề.

Theme Effects (Hiệu ứng chủ đề): Chúng ảnh hưởng đến các kiểu hình dạng đặt trước. Bạn có thể tìm thấy các kiểu hình dạng trên tab Format bất cứ khi nào bạn chọn một hình dạng hoặc đồ họa SmartArt.

Khi bạn chuyển sang một chủ đề khác, tất cả các yếu tố này sẽ cập nhật để phản ánh chủ đề mới. Bạn có thể thay đổi đáng kể giao diện của bản trình bày của mình trong một vài cú nhấp chuột.

Nếu bạn áp dụng phông chữ hoặc màu sắc không phải là một phần của chủ đề, nó sẽ không thay đổi khi bạn chọn một chủ đề khác. Điều này bao gồm các màu được chọn từ các tùy chọn Standard Colors (Màu tiêu chuẩn) hoặc More Colors (Màu khác) và phông chữ được chọn từ tất cả các Phông chữ (All Fonts). Sử dụng các yếu tố không phải chủ đề có thể hữu ích khi bạn muốn văn bản nhất định có màu hoặc phông chữ cụ thể chẳng hạn như logo.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh chủ đề và tự xác định các yếu tố chủ đề. Để tìm hiểu thêm, hãy xem lại bài học của chúng tôi về Sửa đổi chủ đề.

Áp dụng các chủ đề

Tất cả các chủ đề có trong PowerPoint đều nằm trong nhóm Chủ đề (Themes) trên tab  Thiết kế (Design) . Chủ đề có thể được áp dụng hoặc thay đổi bất cứ lúc nào.

Để áp dụng một chủ đề:

Chọn tab Thiết kế (Design) trên thanh Ribbon, sau đó tìm nhóm Chủ đề (Themes) . Mỗi hình ảnh đại diện cho một chủ đề.

Nhấp vào mũi tên thả xuống More để xem tất cả các chủ đề có sẵn.

Chọn chủ đề mong muốn.

Chủ đề sẽ được áp dụng cho toàn bộ bài thuyết trình. Để áp dụng một chủ đề khác, chỉ cần chọn chủ đề đó từ tab Thiết kế (Design)

Khi bạn đã áp dụng một chủ đề, bạn có thể chọn một biến thể cho chủ đề từ nhóm Biến thể (Variants) . Các biến thể sử dụng các màu chủ đề khác nhau trong khi vẫn giữ được giao diện tổng thể của chủ đề.


Bình luận