Hướng dẫn sử dụng hàm VLOOKUP trả về mảng giá trị trong Excel

Hàm VLOOKUP là một trong những hàm tìm kiếm dò tìm được sử dụng rất phổ biến trong Excel. Đối với người dùng chuyên nghiệp việc sử dụng hàm VLOOKUP chắc hẳn không phải quá khó thế nhưng đối với người mới làm quen với Excel việc sử dụng VLOOKUP không hề đơn giản. Trong bài viết này, Học TV sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm VLOOKUP để trả về mảng giá trị một cách đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng.

Cách sử dụng hàm VLOOKUP trả về mảng giá trị trong Excel

Trước đây chúng ta hầu như chỉ sử dụng hàm VLOOKUP với kết quả trả về của hàm là giá trị duy nhất nào đó, điều này thì không xa lạ gì. Vậy, VLOOKUP trả về kết quả là 1 mảng hay 1 vùng giá trị thì có làm được không??? Câu trả lời là có.

Cách dùng hàm VLOOKUP trả về mảng giá trị trong Excel như sau

Trước tiên để đảm bảo đọc hiểu rõ hơn về bài viết này thì tất nhiên là bạn phải thành tạo việc sử dụng hàm VLOOKUP trả về 1 giá trị còn nếu không thì tự nhiên sẽ trở nên khó khăn hơn. Nếu chưa rõ bạn có thể tìm kiếm cách sử dụng hàm VLOOKUP trên phần tìm kiếm của chúng mình.

Ta có bài toàn như sau: Căn cứ vào Product để lấy ra các thông tin tương ứng về Region, Color, Units, Revenue bằng 1 công thức duy nhất và không phải thực hiện việc kéo công thức. Chỉ cần 1 công thức để trả về 1 mảng gồm các thông tin tương ứng của Product mà bạn chọn trong ô H3

Dưới đây chúng ta sẽ giải bài toán này bằng VLOOKUP.

Trước tiên bạn hãy quan tâm tới đối số thứ 3 (col_index_num) trong hàm VLOOKUP, nó là cột kết quả mà bạn muốn trả về khi giá trị dò được tìm thấy trong vùng dò.

Thay vì chỉ định 1 cột thì để thực hiện công thức mảng trả về nhiều giá trị (mảng giá trị) thì đối số thứ 3 của hàm VLOOKUP ta sẽ cần 1 mảng (nhiều cột cần trả về).

Cách sử dụng VLOOKUP trả về kết quả là mảng giá trị trên một hàng

Tại ô H3 ta có công thức:

=VLOOKUP(H3,B3:F10,I2:L2,0)

Trong đó:

  • Các đối số thứ 1, 2, 4 trong hàm này vẫn là những điều quen thuộc (giá trị tìm kiếm, vùng tìm kiếm, kiểu tìm kiếm)
  • Đối số thức 3 là các giá trị trong vùng I2:L2 ({2,3,4,5})
  • Thay vì bạn gõ các giá trị 2,3,4,5 ra 1 vùng nằm liên tiếp trên cùng 1 hàng rồi tham chiếu tới vùng đó (như mình đã làm) thì bạn có thể gõ trực tiếp luôn thành {2,3,4,5} (trong dấu ngoặc nhọn nhé {})

Để thực hiện công thức này thì trước tiên các bạn cần chọn 1 vùng tương ứng với số cột kết quả mà bạn muốn hàm VLOOKUP trả về (ở đây mình chọn vùng I3:L3) sau đó gõ công thức như trên và vì sử dụng công thức mảng nên chúng ta cần nhấ  Ctrl + Shift + Enter để trả về kết quả là 1 mảng

Nếu như bạn đang sử dụng phiên bản Excel 365 hoặc Excel 2019 thì có thể bạn chỉ cần ấn Enter

Trường hợp VLOOKUP trả về mảng giá tị nằm trên một cột

Vừa rồi ta đã thực hiện sử dụng VLOOKUP mảng để trả về các giá trị nằm trên cùng 1 hàng. Tuy nhiên, bạn lại muốn mảng giá trị trả về này nằm trên 1 cột thì sao???

Bạn sẽ làm được điều đó đơn giản với một số cách như sau:

  • Cách 1 là bạn gõ danh sách các cột cần trả về liên tiếp nằm trên cùng 1 cột rồi tham chiếu tới vùng đó trong đối số thứ 3 của hàm VLOOKUP
  • Cách 2 là bạn gõ trực tiếp vào đối số thứ 3 của hàm như sau: {2;3;4;5} (chú ý dấu ngoặc nhọn và dấu chấm phẩy)
  • Cách 3 là bạn kết hợp với hàm TRANSPOSE như công thức tại vùng I3:I6 dưới đây

Tổng kết

Qua bài viết này, Học TV hy vọng bạn đã nắm được cách sử dụng hàm VLOOKUP để tìm kiếm và trả về một mảng giá trị thay vì 1 giá trị đơn lẻ như như chúng ta vẫn thường dùng. Chúc các bạn thành công!

Bình luận