Hướng dẫn lấy lại file excel chưa kịp lưu

Có thể nói đây là vấn đề rất nhiều người dùng sẽ đôi lần gặp phải, đó là khi đóng lại các bảng tính Excel vừa mất cả buổi làm việc mà quên mất không lưu (Save) lại. Hoặc trong những trường hợp bất khả kháng như máy bàn của bạn mất điện đột ngột, máy tính gặp lỗi màn hình xanh, treo máy... Bạn không muốn công sức của mình đổ sông đổ biển cả chứ? Trong nội dung bài viết này Học Tv sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách lấy lại, phục hồi file  excel chưa kịp lưu nhé.

Cách lấy lại file excel chưa kịp lưu này được chúng mình thực hiện trên Office 2019 và nó khả dụng với tất cả các phiên bản Excel khác như Excel 2016, Excel 203, Excel 2010 ... nhé các bạn.

Hướng dẫn lấy lại file excel chưa kịp lưu bằng Microsoft Office Document Recovery.

Kể từ Microsoft Office 2013 trở đi ngay khi mở 1 chương trình Office bất kỳ Microsoft Office Document Recovery sẽ tự động trả lại các bản nháp nên cách đơn giản nhất là bạn hãy mở một bảng tính bất kỳ của bạn.

Điều đầu tiên cần làm là mở chương trình Microsoft Office bạn đang sử dụng. Khi nó mở ra, bạn sẽ thấy bảng điều khiển Microsoft Office Document Recovery. Bảng điều khiển Document Recovery liệt kê các file chưa được lưu đang sử dụng trước khi xảy ra sự cố hệ thống. Chọn các file bạn muốn khôi phục từ danh sách, sau đó lưu các tài liệu bạn muốn giữ.


Khôi phục nhờ Recover Unsaved Documents

Nếu tùy chọn khôi phục tự động của Excel không hoạt động thì vẫn còn có phương pháp thứ 2 để khôi phục lại file Excel của bạn.

Mở chương trình Microsoft Excel lên sau đó mở một tài liệu mới. Đi tới File > Info, sau đó chọn Manage DocumentChọn tiếp Recover Unsaved Documents.

Lúc này 1 thư mục sẽ xuất hiện chứa tài liệu chưa kịp lưu của bạn. Duyệt qua các file tự động Microsoft Office và tìm tài liệu bị mất của bạn, sau đó chọn Open. Sau khi mở, hãy chắc chắn lưu lại file của bạn. 

Ngoài ra chúng ta còn có thể truy cập vào Recover Unsaved Documents bằng cách vào File => Open => Recent

Nếu vì một lý do nào đó, thư mục UnsavedFiles mặc định trống, chúng ta luôn có thể tìm kiếm trên hệ thống của mình xem có các phần mở rộng file nháp nào của Microsoft Office không. Các file được lưu tự động của Microsoft Office thường sử dụng phần mở rộng file *.xl*, hoặc *.xlsx, odc,*.ods ...

Nhấn phím Windows + E để mở File Explorer. Trong hộp tìm kiếm trên cùng bên phải, nhập *.ods hoặc *.xlsx ... 


Nếu may mắn bạn sẽ lấy lại được tài liệu Excel chưa lưu của mình. Nếu xui không lấy lại được bạn cũng nên hành động để bảo vệ những công sức lao động trong tương lai của mình bằng cách chỉnh lại thời gian AutoRecover nhé. 

Tùy chỉnh thời gian lưu tự động AutoRecover trong Excel

Mặc dù Excel có trang bị tính năng AutoRecover sẽ lưu công việc của bạn mặc định là tự động lưu cứ sau 10 phút. Tuy nhiên 10 phút là cả một vấn đề rồi  cũng có thể dài như một kỷ nguyên khi nói đến công việc máy tính vì vậy chúng ta cần thay đổi lại thời gian này.

AutoRecover là tính năng Office hữu ích khi Word, Excel ... bị sự cố gián đoạn, chẳng hạn như hệ thống gặp sự cố hoặc nhà bạn bị cúp điện. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nó không thể thay thế các phương pháp lưu văn bản như thông thường.

AutoRecover được bật theo mặc định, nhưng để chắc chắn hãy kiểm tra kỹ và xem cách tinh chỉnh tính năng này. 

Mở bảng tính Excel bất kỳ và vào File => Options 


Chọn tiếp Save. Nếu tính năng này chưa được kích hoạt, hãy chọn Save AutoRecover information every . Hãy chỉnh lại thời gian tự động lưu bạn muốn. Đồng thời hãy lick vào Keep the last autosaved version if I close without saving để Excel giữ phiên bản tự động lưu cuối cùng nếu bạn đóng mà không lưu

Trong phần này bạn cũng có thể tùy chọn thư mực lưu của AutoRecover

Hi vọng hướng dẫn lấy lại, phục hồi file excel chưa kịp lưu ở trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu thường xuyên làm việc với bộ soạn thảo Microsoft Office ngay từ bây giờ hãy chỉnh lại thời gian tự động lưu trên các công cụ của mình các bạn nhé.

Bình luận