Cách tách rời từng ký tự một ra khỏi chuỗi

Trong bài viết này, Học TV Online sẽ chỉ cho các bạn cách sử dụng hàm Excel để có thể tách một chuỗi ra từng ký tự một cách cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả đồng thời xử lý dữ liệu với chuỗi một cách hiệu quả hơn.

Hướng dẫn cách tách rời từng ký tự một tự ra khỏi chuỗi

Bài toán được đặt ra ở đây là chúng ta sẽ tách từ 1 chuỗi bất kỳ ra từng ký tự đơn lẻ bằng việc vận dụng hàm Excel.

Hàm Excel sử dụng để tách ký tự khỏi chuỗi

Chúng ta sẽ sử dụng hàm MID để thực hiện điều này, nếu như bạn hay làm việc với Excel thì chắc hẳn không còn xa lạ  gì với hàm xử lý chuỗi MID được sử dụng rất phổ biến này

Trong ví dụ này chúng ta sẽ cần sử dụng hàm MID này theo kiểu mảng, các bạn theo dõi cách thực hiện dưới đây để hiểu rõ hơn điều đó.

Ở đây mình có ví dụ như sau: Ta có một chuỗi “Học TV ” trong ô A2, và độ dài của chuỗi này là 6 ký tự (để đếm chiều dãi của chuỗi chúng ta sử dụng hàm LEN )

Bằng cách sử dụng hàm MID với mảng ta sẽ làm đó khá đơn giản như sau:

Sử dụng hàm MID để tách chuỗi ra thành hàng

Trường hợp bạn muốn tách chuỗi đó ra thành hàng ta sẽ có công thức cho vùng từ B5:G5 như sau:

=MID(A2,B4:G4,1)

Cách tách rời từng ký tự một ra khỏi chuỗi 1

Giải thích công thức:

Bạn sẽ thực hiện đánh số thứ tự từ 1 tới bằng đúng chiều dài của chuỗi mà bạn muốn tách (ở đây chuỗi của mình có độ dài 6 ký tự nên mình sẽ đánh số thứ  tự từ 1 -> 6

Tiếp theo, bạn chọn vùng để áp dụng công thức và vùng này cũng đúng bằng chiều dài của chuỗi muốn tách nhé ( ví dụ ở đây mình chọn vùng B5 đến G5

Gõ công thức như hình và bạn kết thúc bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để thực hiện công thức này là công thức mảng. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng Excel 365 hay Excel 2019 thì bạn có thể chỉ cần Enter thôi.

Chỉ đơn giản như vậy thôi là bạn đã có kết quả rồi, các ký tự được tách ra khỏi chuỗi trên 1 hàng cho bạn. Thế nếu bạn muốn  tách chuỗi đó theo cột thì sao hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé.

Sử dụng hàm MID để tách chuỗi ra trên một cột

Đơn giản là bạn chỉ cần lồng thêm hàm TRANSPOSE ngoài hàm MID đó thôi, và thay vì chọn 1 vùng trên một hàng như trường hợp tách ra trên một hàng thì giờ bạn sẽ chọn 1 vùng trên 1 cột đúng bằng chiều dài của chuỗi mà bạn muốn tách.

Quét chọn vùng, gõ hàm, Ctrl + Shift + Enter và Excel sẽ trả về kết quả cho bạn như sau (Excel thật là vi diệu phải không nào )

=TRANSPOSE(MID(A2,B4:G4,1)

Cách tách rời từng ký tự một ra khỏi chuỗi 2


KẾT LUẬN

Với hướng dẫn trên HỌc TV hy vọng các bạn đã có thể nắm được một cách đơn giản để có thể tách rời ra từng ký tự từ 1 chuỗi bất kỳ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Chúc các ban thành công.

Bình luận