Hình vẽ (Shapes) trong Word

Khi soạn thảo tài liệu trong Word, bạn có thể chèn nhiều hình dạng như các mũi tên, chú thích, hình vuông, hình tròn hình sao,...Việc thêm hình vẽ (shapes) vào trong Word không phải là một kiến thức mới mẻ nhưng với những hướng dẫn mà chúng mình cung cấp dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có được những tài liệu đẹp mắt và thú vị hơn. Trong bài học này chúng ta sẽ bắt tay đi tìm hiểu về hình vẽ (Shapes) trong Word các bạn nhé.

Để chèn một hình vẽ:

 1. Chọn tab Insert (Chèn), sau đó nhấp vào lệnh Shapes (Hình vẽ). Một menu thả xuống gồm các hình vẽ sẽ xuất hiện.
 2. Chọn hình vẽ bạn mong muốn.
 3. Nhấp và kéo vào vị trí mong muốn để thêm hình dạng vào tài liệu của bạn.
 4. Nếu muốn, bạn có thể nhập văn bản vào một hình vẽ (shape). Bằng cách click chuột phải vào hình vẽ sau đó chọn Add text
 5. Sau đó, bạn có thể sử dụng các tùy chọn định dạng formatting options trên tab Home để thay đổi phông chữ, cỡ chữ hoặc màu của văn bản. Hoặc thông qua mene định dạng chữ ngay trên văn bản

Để thay đổi thứ tự của hình vẽ:

Nếu một hình này chồng lên hình khác, bạn có thể cần thay đổi thứ tự để hình vẽ chính xác xuất hiện ở phía trước (front) . Bạn có thể đưa một hình dạng ra phía trước (front) hoặc gửi nó ra phía sau (back). Nếu bạn có nhiều hình ảnh, bạn có thể sử dụng Bring to Front (Đưa lên trước) hoặc Send to Back (Gửi ra Sau) để điều chỉnh thứ tự. Bạn cũng có thể di chuyển vẽ ra phía trước hoặc về phía sau văn bản.

 1. Bấm chuột phải vào hình dạng mà bạn muốn di chuyển. Trong ví dụ của chúng mình , chúng mình muốn trái tim xuất hiện phía sau dải băng, vì vậy chúng mình sẽ nhấp chuột phải vào trái tim.
 2. Trong menu xuất hiện, di chuột qua Bring to Front  hoặc Send to Back. Một số tùy chọn đặt hàng sẽ xuất hiện. Chọn tùy chọn đặt hàng mong muốn. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ chọn Send to Back
 3. Thứ tự của các hình dạng sẽ thay đổi.

Trong một số trường hợp, tùy chọn đặt hàng bạn chọn sẽ không ảnh hưởng đến thứ tự của các hình dạng. Nếu điều này xảy ra, hãy thử chọn lại cùng một tùy chọn hoặc thử một tùy chọn khác.

Nếu bạn có nhiều hình xếp chồng lên nhau, có thể khó chọn một hình riêng lẻ. Selection pane (Ngăn Lựa chọn) cho phép bạn chọn một hình vẽ và kéo nó đến một vị trí mới. Để truy cập ngăn Lựa chọn, hãy bấm Selection pane trên tab Format (Định dạng).

Để thay đổi kích thước hình vẽ:

 1. Chọn hình vẽ bạn muốn thay đổi kích thước. Các chốt định cỡ sẽ xuất hiện ở các góc và các cạnh của hình dạng.
 2. Nhấp và kéo các chốt định cỡ cho đến khi hình dạng có kích thước mong muốn. Bạn có thể sử dụng tay cầm định cỡ ở góc để thay đổi chiều cao của hình vẽ và mở rộng cùng một lúc.
 3. Để xoay hình dạng, hãy nhấp và kéo tay cầm xoay.

Một số hình dạng cũng có một hoặc nhiều chốt màu vàng có thể được sử dụng để sửa đổi hình dạng. Ví dụ: với các hình dạng biểu ngữ, bạn có thể điều chỉnh vị trí của các nếp gấp.

Sửa đổi hình dạng

Word cho phép bạn sửa đổi hình dạng của mình theo nhiều cách khác nhau để bạn có thể điều chỉnh chúng cho phù hợp với dự án của mình. Bạn có thể thay đổi một hình dạng thành một hình dạng khác, định dạng kiểu dáng và màu sắc của hình dạng và thêm các hiệu ứng khác nhau.

Để thay đổi kiểu hình dạng:

Chọn kiểu hình dạng cho phép bạn áp dụng các màu và hiệu ứng đặt trước để nhanh chóng thay đổi diện mạo của hình dạng của bạn.

 1. Chọn hình dạng bạn muốn thay đổi.
 2. Trên tab Format (Định dạng), bấm vào mũi tên thả xuống Thêm trong Nhóm Shape Styles .
 3. Một menu thả xuống các kiểu sẽ xuất hiện. Chọn kiểu bạn muốn sử dụng.
 4. Hình vẽ sẽ xuất hiện trong kiểu đã chọn.

Để thay đổi màu tô hình dạng:

 1. Chọn hình dạng bạn muốn thay đổi.
 2. Trên tab Format (Định dạng), bấm vào mũi tên thả xuống Shape Fill (Tô Hình vẽ). Chọn màu bạn muốn sử dụng. Để xem các tùy chọn màu bổ sung, hãy chọn More Fill Colors.
 3. Hình vẽ sẽ xuất hiện với màu tô đã chọn.

Nếu bạn muốn sử dụng một loại tô màu khác, hãy chọn Gradient hoặc Texture từ menu thả xuống. Bạn cũng có thể chọn No Fill để làm cho nó trong suốt.

Để thay đổi đường viền hình vẽ:

 1. Chọn hình vẽ bạn muốn thay đổi.
 2. Trên tab Format (Định dạng), bấm vào mũi tên thả xuống ở phần Shape Outline. Menu Shape Outline sẽ xuất hiện.
 3. Chọn màu bạn muốn sử dụng. Nếu bạn muốn làm cho đường viền trong suốt, hãy chọn No Outline.
 4. Hình dạng sẽ xuất hiện trong màu đường viền đã chọn.
 5. Từ menu thả xuống, bạn có thể thay đổi color (màu) đường viền, weight  (độ dày) và liệu nó có phải là đường đứt nét (dashed) hay không.

Để thêm hiệu ứng hình vẽ

 1. Chọn hình dạng bạn muốn thay đổi.
 2. Trên tab Format (Định dạng), bấm vào mũi tên thả xuống Shape Effects . Trong menu xuất hiện, di chuột qua kiểu hiệu ứng bạn muốn thêm, sau đó chọn hiệu ứng đặt trước mong muốn.
 3. Hình vẽ sẽ xuất hiện với hiệu ứng đã chọn.
 4. Để điều chỉnh thêm các hiệu ứng hình vẽ của bạn, hãy chọn nhấn chuột phải vào hình vẽ và chọn Format Shape ...cuối menu. Khung Format Shape (định dạng hình vẽ) sẽ xuất hiện, cho phép bạn tùy chỉnh các hiệu ứng.

Để thay đổi thành một hình vẽ khác:

 1. Chọn hình vẽ bạn muốn thay đổi ngay lập tức tab Format sẽ xuất hiện.
 2. Trên tab Format (Định dạng), bấm vào lệnh Edit Shape  (Chỉnh sửa Hình vẽ). Trong menu xuất hiện, di chuột qua Change Shape (Thay đổi hình vẽ), sau đó chọn hình vẽ mong muốn.
 3. Hình vẽ mới sẽ xuất hiện.

Trên đây là các thao tác với hình vẽ (Shapes) trong Word. Hi vọng với bài viết này các bạn sẽ rõ ràng hơn trong việc sử dụng Shapes trong Word. Chúc các bạn học tốt!

Bình luận