Cân nhắc khi mua Photoshop

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua hoặc nâng cấp lên phiên bản Adobe Photoshop mới nhất, có một số điều quan trọng cần xem xét trước khi mua. Ví dụ: bạn sẽ cần tìm hiểu thêm về các tùy chọn mua khác nhau và chọn phiên bản Photoshop phù hợp với bạn.

Tùy chọn mua Photoshop.

Nếu bạn quan tâm đến việc mua Photoshop, bạn có một số tùy chọn để lựa chọn:

 • Photoshop CC: Nếu bạn muốn mua phiên bản đầy đủ của Photoshop, bạn sẽ cần phải trả phí đăng ký hàng tháng cho Adobe Creative Cloud . Photoshop CC có sẵn cho cả Windows và Mac.
 • Photoshop Elements: Nếu bạn không cần tất cả các tính năng của phiên bản đầy đủ của Photoshop, bạn có thể cân nhắc mua Photoshop Elements để thay thế. Photoshop Elements có sẵn cho cả Windows và Mac.
 • Mobile apps (Ứng dụng dành cho thiết bị di động): Nếu bạn muốn chỉnh sửa ảnh khi đang di chuyển, có một số ứng dụng Photoshop dành cho thiết bị di động dành cho iOS và Android. Tuy nhiên, hầu hết các ứng dụng này có thể kém mạnh hơn và cung cấp ít quyền kiểm soát hơn so với phiên bản đầy đủ cho máy tính để bàn.
 • Alternative software (Phần mềm thay thế): Nếu bạn không cần tất cả các tính năng của Photoshop — hoặc nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm tiền — thì có nhiều ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh khác mà bạn có thể sử dụng. Bạn có thể xem lại bài học của chúng tôi về các lựa chọn thay thế Photoshop để tìm hiểu thêm về một số ứng dụng miễn phí và chi phí thấp mà bạn có thể sử dụng thay thế.

Phần mềm Adobe Creative Cloud và Photoshop CC

Không giống như nhiều ứng dụng khác mà bạn có thể đã sử dụng, bạn không thể mua một bản Photoshop CC 1 lần vĩnh viễn. Thay vào đó, bạn sẽ cần một gói đăng ký thông qua Adobe Creative Cloud , dịch vụ phần mềm dựa trên đám mây của Adobe. Sau đó, bạn sẽ tải Photoshop CC xuống máy tính của mình (download Photoshop CC to your computer). Đăng ký Creative Cloud bao gồm các lợi ích khác, bao gồm lưu trữ dựa trên đám mây (cloud-based storage) cho các dự án Photoshop của bạn. Bạn cũng sẽ nhận được phiên bản Photoshop mới nhất (newest version of Photoshop) bất cứ khi nào nó được cung cấp, vì vậy bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc nâng cấp lên phiên bản mới nhất.

Bạn có thể đăng ký Creative Cloud với giá khoảng 10 đô la mỗi tháng ($10 per month) (hoặc khoảng 120 đô la mỗi năm ($120 per year)). Trước đây, bạn có thể mua một bản Photoshop vĩnh viễn mà không cần đăng ký, nhưng nó thường có giá hơn 700 đô la (more than $700). Mặc dù điều này có nghĩa là chi phí đầu vào để sử dụng Photoshop đã thấp hơn nhiều so với trước đây, nhưng hãy nhớ rằng phí đăng ký này sẽ tăng lên theo thời gian, đặc biệt nếu bạn có kế hoạch duy trì đăng ký trong vài năm.

Bạn cũng có thể mua các ứng dụng Adobe khác thông qua Adobe Creative Cloud, bao gồm Lightroom , IllustratorInDesign . Có các gói và tùy chọn giá khác nhau có sẵn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Truy cập trang này (this page) để biết thêm thông tin về việc mua đăng ký Creative Cloud. Nếu bạn vẫn có câu hỏi về cách hoạt động của Creative Cloud, bạn có thể truy cập trang Câu hỏi thường gặp về Creative Cloud của Adobe .

Photoshop Elements

Nếu bạn không cần tất cả các tính năng của Photoshop, bạn có thể cân nhắc mua Photoshop Elements . Bạn có thể coi Photoshop Elements là Photoshop Light . Nó cung cấp cho bạn quyền truy cập vào một số tính năng phổ biến nhất từ phiên bản đầy đủ, nhưng nó thường có giá dưới 100 đô lakhông yêu cầu đăng ký (generally costs less than $100 and does not require a subscription). Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm chỉnh sửa hình ảnh trước đó, Photoshop Elements có thể là một lựa chọn tốt cho bạn.

Các tính năng hạn chế trong Photoshop Elements.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy danh sách một số hạn chế chính của Photoshop Elements. Đây là những tính năng hơi nâng cao (advanced features), đó là lý do tại sao chúng không được bao gồm trong phiên bản này. Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một số điều chúng tôi đề cập bên dưới, đừng lo lắng — chúng tôi sẽ đề cập đến một số điều trong số đó trong suốt hướng dẫn.

 • Các lớp điều chỉnh (Adjustment layers): Các phần tử có giới hạn lựa chọn các lớp điều chỉnh (adjustment layers). Ví dụ: bạn sẽ không thể tạo lớp điều chỉnh Curves , mặc dù nó có một tính năng tương tự mà bạn có thể sử dụng
 • Layer masks: Mặt nạ lớp (Layer masks): Các phần tử không cho phép bạn tạo mặt nạ lớp (layer masks). Tuy nhiên, bạn sẽ có thể chỉnh sửa mặt nạ lớp cho các lớp điều chỉnh. Bạn cũng sẽ có thể chỉnh sửa mặt nạ lớp hiện có khi làm việc với các tệp được tạo trong phiên bản đầy đủ của Photoshop
 • Layer groups:Nhóm lớp (Layer groups): Các phần tử không cho phép bạn tạo nhóm lớp mới (new layer groups). Tuy nhiên, bạn sẽ có thể xem các nhóm hiện có khi làm việc với các tệp được tạo trong phiên bản đầy đủ của Photoshop
 • Color options (Tùy chọn màu sắc):  Các phần tử không bao gồm nhiều tùy chọn nâng cao để điều chỉnh màu sắc, như bảng điều khiển Kênh (Channels). Nó cũng có hỗ trợ hạn chế để làm việc với các cấu hình màukhông gian màu khác nhau (different color profiles and color spaces)(chẳng hạn như CMYK )
 • Drawing tools (Công cụ vẽ): Các phần tử không bao gồm một số công cụ vẽ dựa trên vectơ thường được sử dụng có trong Photoshop, như công cụ Bút (Pen) và bảng điều khiển Đường dẫn (Paths).
 • 8-bit mode (Chế độ 8-bit): Các yếu tố hầu như chỉ giới hạn ở các ảnh sử dụng chế độ 8-bit (8-bit mode); nó cung cấp rất ít hỗ trợ cho các chế độ 16 và 32 bit, mà nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng để có được những bức ảnh chất lượng cao hơn nữa. Tuy nhiên, chế độ 8-bit vẫn mang lại chất lượng cao — đó thực sự là chế độ mà hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số sử dụng — vì vậy đối với nhiều người, đây sẽ không phải là một hạn chế lớn.

Photoshop cho thiết bị di động.

Nếu bạn muốn chỉnh sửa ảnh khi đang di chuyển , Adobe cung cấp các ứng dụng dành cho thiết bị di động (mobile apps). Chúng khác nhau về cả tính năng và giá cả, nhưng bạn sẽ có thể tìm thấy một cái đáp ứng nhu cầu của mình:

 • Adobe Photoshop Express: Có sẵn cho iOS, Android và Windows Phone, ứng dụng miễn phí này cho phép bạn thực hiện các thay đổi nhanh chóng cho ảnh của mình, như cắt (cropping) và áp dụng các bộ lọc đơn giản (applying simple filters). Bạn cũng có thể mua các gói tính năng bổ sung với một mức giá nhỏ
 • Photoshop CC on iPad: Dự kiến phát hành vào năm 2019, ứng dụng này sẽ mạnh mẽ và đầy đủ tính năng như phiên bản Photoshop dành cho máy tính để bàn. Mặc dù Adobe vẫn chưa công bố nhiều thông tin chi tiết, nhưng nó có thể sẽ yêu cầu đăng ký Adobe Creative Cloud.

Bình luận